พาสต้าซอสน้ำพริกอ่อง อร่อย ง่าย ทำกินเองก็ได้ที่บ้าน

เบื่อกินข้าวเหนียว ข้าวสวย ข้าวกล้อง เราก็มากินเส้น
เมนูอาหารเส้นมีเยอะแยะมากมาย นึกปุ๊บคิดออกปั๊บเลยก็อย่างก๋วยเตี๋ยว หรือจะเป็นพวกขนมจีน แต่ถ้าออกแนวฝรั่งก็จะเป็นพวกพาสต้าเส้นต่าง ๆ
วันนี้นำเสนอเมนูเส้นฝรั่งแต่รสชาติไทย ๆ  อย่างพาสต้าซอสน้ำพริกอ่อง
 ขั้นตอนทำไม่ยุ่งยาก ใช้เวลานิดเดียว
แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบเข้าครัว เกลียดการทำอาหาร คงคิดว่าไปซื้อกินนอกบ้านง่ายกว่า
แต่เมนูนี้ไม่ได้หากินกันง่าย ๆ นะ

เครื่องปรุงไม่ซับซ้อน
สูตรนี้จะทำเครื่องแกงเอง เพราะเคยใช้เครื่องแกงสำเร็จแล้วรสชาติมันไม่ได้
แต่ถ้าอยากสะดวกก็พอแก้ขัดได้

ส่วนประกอบหลักจะมีพริกแห้งใหญ่ หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศสีดา หมูสับ และก็เส้นพาสต้า
วันนี้เลือกใช้เส้นลิงกวินี จะเป็นเส้นแบบยาว ๆ แบน ๆ (ต่างจากสปาเก็ตตี้ที่จะเป็นเส้นกลม ๆ ยาว ๆ)
นอกนั้นก็จะเป็นเครื่องปรุงรสที่น่าจะมีติดครัวกันอยู่แล้ว อย่างน้ำปลา เกลือ กะปิ  และน้ำมันพืช(หรือน้ำมันมะกอก)

จะบอกว่าทำครัวแบบไทยแท้ ไม่มีการชั่ง ตวง วัด หรือกระทั่งจับเวลา ทุกอย่างกะเอาตามสะดวก
อยากให้ซอสมีเนื้อหมูเยอะ ๆ ก็โกยหมูลงไป อยากกินมะเขือเยอะ ๆ ก็โกยมะเขือลงไป แล้วค่อยปรุงรสเอาตามชอบใจ ขาดอะไรก็ค่อย ๆ เติมไป จนได้รสชาติแบบที่พอใจ
เริ่มแรกเลย เอาพริกแดงแห้งแช่น้ำ แล้วควักเอาไส้และเม็ดออกให้หมด ปอกหอมแดง มะเขือล้างให้สะอาด
เสร็จแล้วโยนพริกแดงแห้ง หอมแดง มะเขือเทศสีดานิดหน่อย ลงเครื่องปั่น เติมน้ำเล็กน้อย พอให้เครื่องปั่นหมุนได้ แต่อย่าเยอะ ไม่งั้นน้ำจะนองเต็มตลิ่ง
จากนั้นตั้งกระทะ เติมน้ำมัน พอร้อนเอาพริกแกงที่ปั่นเสร็จลงไปผัดให้หอม
พอได้ที่ โกยหมูลงไป ผัดพอสุก
แล้วตามด้วยโยนมะเขือเทศสีดาลงไป
ผัดไปเรื่อย ๆ ให้มะเขือสุกได้ที่ ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาล ตามชอบใจ
เคล็ดลับอยู่ที่ ถ้าอยากให้รสชาติออกมาอร่อย มีกลิ่นหอม ให้เติมกะปิลงไปด้วยนิดหน่อย แต่อย่าใส่เยอะ ไม่งั้นเดี๋ยวเค็ม เพราะมีทั้งเกลือและน้ำปลาแล้ว
(รสเค็มของเกลือจะตัดกับรสเปรี้ยวของมะเขือเทศสีดา อย่าใส่แต่น้ำปลาหละ)
ซอสน้ำพริกอ่องเสร็จแล้ว  ทีนี้ก็มาจัดการเส้น
ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือนิดหน่อย เติมน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย เส้นจะได้เงา ๆ และไม่ติดกัน
นำเส้นลงไปต้ม เห็นมันชี้ ๆ แบบนี้อย่าไปสนใจ เดี๋ยวซักพักเส้นจะยุบลงไปเอง
ใช้เวลาต้มประมาณ 8 -12 นาที แล้วแต่ว่าชอบแบบนุ่มนอกกรุบในแบบที่เสริฟตามร้านอาหารฝรั่ง หรือจะเป็นเส้นแบบนุ่ม ๆ (โดยส่วนตัวแล้วชอบเส้นแบบนุ่ม ๆ มากกว่า เข้ากับซอสน้ำพริกอ่องด้วย)

พอเส้นสุกก็ตักใส่จาน แล้วราดซอสน้ำพริกอ่องลงไป โรยพริกไทยเล็กน้อย
หาผักมาโรยหน้าซะหน่อย จะได้ดูเลอค่า แค่นี้ก็เรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟแล้ว
เมนูนี้จะอร่อยล้ำมาก ถ้าได้ไส้อั่วมาหั่นสไลด์แล้วกินแกล้มน้ำพริกอ่อง เผื่อใครจะเอาไปทำตามจะได้หาไส้อั่วมากินคู่ไปด้วย

ขอสอดแทรกความรู้นิดหน่อย เผื่อบางคนจะยังไม่รู้
เมื่อก่อนเห็นอาหารฝรั่ง ๆ แบบแป้ง ๆ เส้น ๆ ก็จะเรียกว่าสปาเก็ตตี้ มารู้ทีหลังว่าทั้งหมดคือพาสต้า แต่ละชนิดมีชื่อเรียกแยกตามลักษณะ เช่น

สปาเกตตี (Spaghetti) แบบเส้นกลมยาว

มักกะโรนี (Macaroni) แบบเส้นกลมยาวมีรูกลมตรงกลาง

ลิงกวินี (Linguine) แบบเส้นแบน คือเส้นที่นำมาใช้วันนี้ มีเขียนแปะอยู่บนห่อเลย

ฟูซิลี (Fusilli) แบบเส้นเกลียวสั้น

เพนเน (Penne) แบบท่อขนาดกลาง ตัดเฉียงที่ปลายทั้งสองด้าน

ริกาโทนี (Rigatoni)แบบท่อสั้นขนาดใหญ่ พื้นผิวด้านนอกหยัก

ราวิโอลี (Ravioli) แป้งพาสต้าแบบแผ่นห่อไส้ผักหรือเนื้อสัตว์

เส้นแต่ละแบบก็จะเหมาะกับการปรุงอาหารแต่ละแบบ ฉะนั้นก่อนหยิบใส่ตะกร้าตอนช้อปปิ้งก็คิดไว้ก่อนละกันว่าจะเอาไปทำอาหารอะไรดี จะได้ออกมาอร่อย ๆ

































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น