เมนูแก้หนาว ข้าว(จี่)ทอด ทำได้ ไม่ยาก ลองทำไว้ทานก่อนลมหนาวจะหนีหาย

ลมหนาวพัดมาแล้ว
คนกรุงเทพอาจจะแค่ทำหน้านิ่ง เบ้ปากใส่ เพราะแค่รู้สึกเย็น ๆ
แต่ก็เย็นจนขนาดสามารถประหยัดค่าไฟฟ้า ปิดแอร์ เปิดหน้าต่างนอนกันได้สบาย ๆ
ส่วนต่างจังหวัดไม่ต้องพูดถึง
เพื่อนที่เชียงใหม่ เชียงราย ขอนแก่น สกลนคร อัพเดทสเตตัสกันใหญ่
หนาวจนเย็นเข้าไปถึงกระดูก ตอนดึก ๆ อุณหภูมิลดไปเป็นเลขตัวเดียวกันก็มี

ต่างจังหวัดถ้าหนาว ๆ แบบนี้มักจะมีการจุดไฟผิง
แล้วจะมีเมนูข้าวจี่กินแก้หนาวกันเพลิน ๆ
ข้าวจี่นี่ก็ทำง่าย ๆ แค่ข้าวเหนียวใส่เกลือเข้าไปแล้วย่างไฟ จะให้เก๋หน่อยก็ชุบไข่แล้วย่างไปอีกที
ก็จะได้ข้าวเหนียวกรอบ ๆ หอม ๆ กินร้อน ๆให้คลายหนาว

แต่ทีนี้พออยู่กรุงเทพ จะให้จุดไฟผิงแล้วทำข้าวจี่ก็ใช่เรื่อง
ยิ่งอยู่คอนโด มีก็แค่กระทะกับเตาไฟฟ้า

วันนี้มีเมนูข้าวจี่ดัดแปลงมาใหแนะนำให้ลองทำทานเล่นแก้หนาว
เป็นของกินเล่นเพลิน ๆ
ในเมื่อจุดไฟย่างไม่ได้ ก็ใช้ทอดเอาก็แล้วกัน


ส่วนประกอบไม่มีอะไรมากมาย
ข้าวเหนียว ไข่ เกลือ ซอสถั่วเหลือง ผงปรุงรส น้ำมันพืช จบ!

ข้าวเหนียวแนะนำอย่าลำบากนึ่งเอง ภาระเปล่า ๆ
ให้ซื้อมาจากร้านขายหมูปิ้ง ไก่ทอด จะสะดวกกว่า ปริมาณก็ตามความจุของกระเพาะ

ได้ข้าวเหนียวมาเอามาปั้นเป็นก้อน ๆ  จากนั้นผึ่งลมหน่อย เพราะข้าวเหนียวถ้าซื้อมาจากร้านมันจะอยู่ในถุงพลาสติคชื้น ๆ พอทอดแล้วมันจะมีน้ำ เดี๋ยวน้ำมันกระเด็นใส่


 ปั้นเป็นก้อนเสร็จก็เอาเกลือโรยให้ทั่ว ปริมาณมากน้อยแล้วแต่ว่าชอบเค็มแค่ไหน


จากนั้นตอกไข่ ใส่เครื่องปรุงรส แล้วตีให้ฟูเหมือนจะทำไข่เจียว


ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้ร้อน โยนข้าวเหนียวลงไปทอด พอกรอบก็พลิกอีกด้าน ทอดให้พอเหลืองทั้งสองด้าน

เสร็จแล้วตักขึ้นมาชุบไข่ที่ตีไว้ แล้วนำกลับลงไปทอดอีกครั้ง ระวังอย่าใช้ไฟแรง ให้ใช้ไฟกลาง ๆ ไม่งั้นเดี๋ยวไหม้ก่อนได้อร่อยกันพอดี


ทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ถ้าอยากให้ไข่หนา ๆ ก็ชุบ 2-3 รอบ แล้วแต่ชอบ


ตักขึ้นมาพักไว้ ใครไม่ชอบมันเยอะ ๆ ก็เอากระดาษมาซับ
แต่แนะนำอย่าซับดีกว่า กินแบบร้อน ๆ มัน ๆ นั่นแหละ อร่อยสะใจดี


แค่นี้ก็ได้เมนูข้าว(จี่)ทอดร้อน ๆ ไว้ทานเพลิน ๆ เข้ากับบรรยากาศเย็น ๆ



เมนูนี้ทำง่าย ไม่ถึง 10 นาทีก็เสร็จ พูดเลย
ถ้าอยากพลิกแพลงก็ใส่ต้นหอม หรือกระเทียมลงไปในไข่ด้วย
จะได้อีกรสชาติเก๋ ๆ ไปอีกแบบ


ลองทำตามกันได้ ก่อนลมหนาวจะผ่านพ้นไป



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น